Cháy chung cư, chạy lên hay chạy xuống mới an toàn?

Anh Huy Smallgym
Huấn luyện viên

Khi đám cháy xảy ra ở nhà chung cư cao tầng, chúng ta nên chạy lên hay chạy xuống? Nhiều người đã đoán sai!

Với sự phát triển vượt bậc của thời đại, các tòa nhà cao tầng ở các thành phố lớn mọc lên san sát, chiều cao và mật độ không ngừng tăng lên.

Trong các tòa nhà cao tầng, điều đáng lo ngại nhất là các sự cố hỏa hoạn bất ngờ, kết cấu nhà cao tầng phức tạp, dân cư đông đúc, một khi xảy ra cháy nhà cao tầng có khả năng gây thiệt hại lớn về kinh tế và thương vong nghiêm trọng.

Cháy là loại tai nạn thường gặp nhất và nguy hiểm nhất trong các vụ cháy nhà cao tầng, so với các đám cháy thông thường thì đám cháy nhà cao tầng có những đặc thù riêng là cháy lan nhanh, cháy dữ dội, khó chữa cháy, dễ xảy ra hàng loạt.

Hãy cùng SmallGym tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề “Cháy chung cư, chạy lên hay chạy xuống mới an toàn?” nhé!

Vụ cháy nhà cao tầng chung cư khủng khiếp như thế nào?

Theo “Quy chuẩn kỹ thuật về kết cấu bê tông của các tòa nhà cao tầng”, nhà cao tầng là các tòa nhà dân cư từ 10 tầng trở lên hoặc các tòa nhà có chiều cao hơn 28 mét.

Các công trình dân dụng có chiều cao trên 100 mét được gọi là công trình nhà ở siêu cao tầng.

Tuy nhiên, việc chữa cháy và cứu hộ nhà cao tầng được toàn thế giới công nhận, một khi cháy nhà cao tầng không kiểm soát được thì hậu quả sẽ rất thảm khốc.

chung-cu-chay

Ngọn lửa lan nhanh

Đặc điểm chính của vụ cháy nhà cao tầng chung cư là tốc độ lây lan nhanh. Hầu hết các tòa nhà đều được trang bị hệ thống giếng khoan, trục thang máy, đường ống thoát khí,… Một khi xảy ra cháy sẽ dễ dàng hình thành “hiệu ứng ống khói” và “hiệu ứng gió”, khói do quá trình đốt cháy ở tầng trệt tạo ra sẽ chảy ngược lên trên một cách nhanh chóng.

Cháy bùng lên trên

Khi đám cháy nhà cao tầng bùng lên, khói từ khu vực cháy bốc lên với tốc độ đáng kinh ngạc, chỉ mất khoảng 30 giây để khói từ tòa nhà 100m lên đến tầng cao nhất và rất dễ dàng nhanh chóng tạo thành ngọn lửa ba chiều.

Việc sơ tán dân rất phức tạp và khó khăn

Sau khi đám cháy bùng phát, tòa nhà ngập ngụa trong nhiệt độ cao và khói mù mịt, người dân rất khó tập trung và sơ tán. Do đám cháy dễ gây ngắt điện đột ngột nên không được sử dụng thang máy để thoát hiểm, do đó ít bố trí sơ tán kịp thời, nhân sự thường hoảng loạn và tập trung đông đúc, khó có thể sơ tán hết nhân sự ra khỏi nơi nguy hiểm trong thời gian ngắn, và thậm chí có thể xảy ra giẫm đạp lên nhau.

Trong đám cháy, khói dày đặc còn nguy hiểm hơn ngọn lửa, khói có thể khiến người ta ngất xỉu, thậm chí tử vong. Theo thống kê điều tra, hơn 50% số người chết vì cháy nhà cao tầng là do khói độc.

Chữa cháy khó

Một khi tòa nhà cao tầng chung cư bốc cháy, đám cháy ba chiều sẽ sớm hình thành, ngoài ra với kết cấu đặc biệt phức tạp của tòa nhà, việc khó nâng xe cứu hỏa lên, việc dập lửa là vô cùng khó khăn.

Hiện tại, xe thang ở hầu hết các nơi chỉ lên được 53 mét, chỉ lên được khoảng tầng 15, khó có thể thực hiện cứu hộ từ bên ngoài đối với các tầng trên 15 tầng.

Cùng với các yếu tố như khó cung cấp nước, sơ tán và xung đột trên các tuyến đường tấn công, đã làm tăng đáng kể mức độ khó chữa cháy trong các tòa nhà cao tầng.

Hơn nữa, lính cứu hỏa phải mất một khoảng thời gian nhất định để đến hiện trường sau khi có chuông báo cháy, lúc này việc nắm vững các phương pháp thoát hiểm, tự ứng cứu cần thiết mới có thể giành được một tia sống cho mình.

Chay-cao-oc

Khi một tòa nhà chung cư cao tầng bốc cháy. Tôi nên chạy lên hay xuống?

Khi có đám cháy trong chung cư cao tầng, việc bạn phải ưu tiên làm ngay chính là tìm đến cửa thoát hiểm và chạy xuống dưới tuyệt đối không được sử dụng thang máy ngay cả khi tầng bạn đang đứng không cháy. Nếu phát hiện thấy khói của đám cháy đã lan khắp tòa nhà, hãy hạ thấp người và chạy xuống. Đặc biệt, việc chạy ngược lên tầng trên là hoàn toàn sai, bởi đường thông lên sân thượng thường bị khóa cứng.

Huong-dan-thoat-hiem

Một trường hợp khá nan giải và dễ làm nhiều người rối trí chính là vừa chạy xuống đến tầng 10 thì phát hiện cháy ở tầng 9. Trong trường hợp này, đừng bao giờ cố gắng vượt qua đám cháy, vì nhiệt độ vùng cháy có thể lên đến 1000 độ, bước vào thì sẽ bị thiêu ngay. Cá biệt trong trường hợp này, bạn nên… chạy ngược lại lên tầng 12 hoặc 13, tìm một căn phòng phù hợp và đợi cứu hỏa đến.

Vì sao phải tìm một căn phòng thích hợp và đợi trong khi lửa lan ngày một nhanh?

Căn phòng nào mới gọi là “thích hợp” trong lúc này?

Hãy tránh xa nhà vệ sinh, vì trong cơn hỏa hoạn, nguyên nhân thiệt mạng không phải là do chết cháy mà do chết ngạt. Chính lối thiết kế kín đặc trưng, không có cửa sổ của nhà vệ sinh sẽ “góp phần” giết chết các nạn nhân vốn đang hoảng loạn nhanh hơn.

Tranh-xa-nha-ve-sinh

Thay vào đó, hãy tập trung tại sảnh của tầng trên đó để nhân viên cứu hộ dễ giúp đỡ. Phòng này phải có cửa sổ và không có lưới bảo vệ (dễ dàng trong việc đưa người ra ngoài thoát hiểm, tránh mất thời gian do gây cản trở). Khi tìm được sảnh đủ thông thoáng, hãy nhớ làm ba động tác sau: thứ nhất, đóng cửa lớn của gian phòng; thứ hai, bịt kín các lỗ thông gió và cuối cùng là đóng tất cả các cửa sổ trong phòng.

Bạn có thể lo lắng các cánh cửa được làm bằng thủy tinh công nghiệp sẽ khó làm vỡ. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của kính thủy tinh công nghiệp nằm ở 4 góc, chỉ cần có dụng cụ sắc nhọn là có thể đục được.

Còn việc “nhảy đại” xuống thoát thân thì sao? Bạn nên nhớ một điều rằng, dẫu ở nhà hay văn phòng, chỉ cần từ tầng 3 trở đi, là một độ cao đủ để gây tử vong, tuyệt đối không được nhảy. Vì đã có không ít trường hợp liều nhảy như vậy và đã chết oan uổng.

Làm gì trong phòng đợi?

Đầu tiên, tránh kêu cứu lớn tiếng vì chẳng khác nào bạn đang phí phạm dưỡng khí, hơn nữa, việc này sẽ vô tình nạp thêm nhiều khí oxit cacbon và khí ni-tơ vào cơ thể, làm bạn nhanh chóng yếu đi mà thôi.

Thứ hai, nếu hỏa hoạn xảy ra vào ban ngày, hãy nhanh trí lấy một chiếc váy hoặc tấm vải màu sắc bắt mắt và treo ra ngoài cửa sổ ở vị trí dễ nhìn thấy nhất nhằm thu hút sự chú ý của người ở bên ngoài. Nếu là buổi tối, hãy sử dụng đèn pin hoặc ứng dụng đèn pin trong smartphone. Nếu quá xui xẻo không có đèn pin, không nên dùng bật lửa, bởi một đốm lửa khó thể gây sự chú ý, hơn nữa lại có thể kích thích phát nổ gas trong phòng.

Thứ ba, hãy dùng một chiếc khăn, dấp nước cho ướt và che mắt, mũi. Việc này sẽ giúp kéo dài sức chịu đựng trong lúc đợi nhân viên cứu hỏa đến cứu.

Dung-khan-uot-bit-mui

Qua bài viết này mong các bạn đã có thêm kiến thức để bảo vệ mình và người thân trước nguy cơ cháy nổ tại các tòa chung cư cao tầng nhằm tránh các sự việc đáng tiếc xảy ra.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

(Cam kết bảo mật thông tin khách hàng)
©2023 SmallGym. All rights reserved.

Thanh toán khi nhận hàng

Ship cod